UPS là gì? Ứng dụng bộ lưu điện trong đời sống

Để vận hành được một thiết bị, thì cần phải có năng lượng, chính vì vậy mà trong một số trường hợp mất điện sẽ gây ra rất nhiều vấn đề. UPS là một trong những giải pháp hữu hiệu ở thời điểm này, để hiểu hơn về bộ lưu điện, cũng như ứng dụng của thiết bị trong đời sống, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

UPS là gì?

UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị cung cấp nguồn điện liên tục, giúp bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi các sự cố mất điện đột ngột. UPS thường được sử dụng trong các hệ thống máy tính, thiết bị y tế và các hệ thống điện tử nhạy cảm khác để đảm bảo hoạt động liên tục và ngăn ngừa thiệt hại do mất điện.

Các loại Bộ lưu điện phổ biến gồm 3 loại, bạn có thể xem bảng tóm tắt dưới đây để dàng dễ nhận biết sự khác biệt giữa chúng:

Loại UPS

Đặc điểm chính

Ứng dụng phổ biến

Lợi ích chính

Offline

Chuyển đổi khi mất điện

Máy tính cá nhân, Router

Chi phí thấp, dễ sử dụng

Line-Interactive

Ổn định điện áp

Máy chủ, thiết bị mạng

Bảo vệ tốt trước dao động điện áp

Online

Chuyển đổi kép, không có thời gian chuyển đổi

Trung tâm dữ liệu, thiết bị y tế

Bảo vệ tối đa, độ tin cậy cao

>>> Xem nhanh một số máy chủ siêu hot dành cho bạn tại đây:

Máy chủ Dell T560

Máy chủ HPE DL380 Gen11

Đặc điểm nổi bật của Bộ lưu điện UPS

Để có thể biết những gì mà thiết bị đem lại, thì phải hiểu rõ được những ưu điểm ở dòng sản phẩm này, hãy cùng mình xem qua một số thứ mà chỉ có UPS:
 • Chuyển đổi tức thì sang nguồn điện từ pin khi có sự cố mất điện, đảm bảo không bị gián đoạn.
 • Có khả năng điều chỉnh điện áp đầu vào để duy trì mức điện áp ổn định, bảo vệ thiết bị khỏi dao động điện áp.
 • Được trang bị bộ lọc để loại bỏ các tín hiệu nhiễu và sóng hài, bảo vệ thiết bị điện tử khỏi sự nhiễu loạn.
 • Thời gian chuyển đổi từ nguồn điện chính sang nguồn điện dự phòng của UPS thường rất ngắn, đảm bảo hoạt động liên tục của thiết bị.
 • Nhiều bộ lưu điện có giao diện quản lý thông qua phần mềm, cho phép người dùng theo dõi tình trạng và cấu hình hoạt động của thiết bị.
 • UPS còn có nhiều mức công suất khác nhau, từ thiết bị nhỏ dùng cho máy tính cá nhân đến hệ thống lớn dùng cho trung tâm dữ liệu.

Ứng dụng bộ lưu điện trong đời sống

Phải nói rằng, sản phẩm có rất ích trong nhiều trường hợp, các hoạt động hiện nay, cùng điểm qua một số ứng dụng phổ biến của bộ lưu điện UPS nào:
 • Máy tính và thiết bị văn phòng: Bảo vệ dữ liệu và phần cứng khỏi sự cố mất điện đột ngột, cho phép người dùng lưu công việc và tắt máy tính một cách an toàn.
 • Thiết bị y tế: Đảm bảo các thiết bị y tế quan trọng hoạt động liên tục trong trường hợp mất điện, như máy thở, máy monitor bệnh nhân.
 • Hệ thống viễn thông: Bảo vệ các trạm viễn thông và thiết bị mạng để duy trì kết nối liên lạc.
 • Ngành công nghiệp và sản xuất: Bảo vệ máy móc và dây chuyền sản xuất khỏi sự gián đoạn do mất điện, giảm thiểu rủi ro hỏng hóc thiết bị và mất mát sản phẩm.
 • Hệ thống an ninh: Duy trì hoạt động của các camera giám sát và hệ thống báo động trong trường hợp mất điện.
 • Thiết bị giải trí gia đình: Bảo vệ các thiết bị điện tử như tivi, hệ thống âm thanh, và các thiết bị giải trí khác khỏi sự cố điện áp.
 • Trung tâm dữ liệu (Data Center): Đảm bảo các máy chủ và hệ thống lưu trữ dữ liệu hoạt động liên tục, ngăn ngừa mất dữ liệu và gián đoạn dịch vụ.
>>> Xem thêm: máy chủ server chất lượng tại Máy Chủ Việt

Lưu ý khi sử dụng UPS, bạn nên biết


Khi sử dụng bất kỳ thiết bị nào, để đảm bảo bạn có trải nghiệm tốt nhất, giúp thiết bị sử dụng bền hơn, bạn hãy chú ý một số điểm sau, để tránh xảy ra những vấn đề không đáng có:
 • Đảm bảo chọn bộ lưu điện có công suất phù hợp với tổng công suất của các thiết bị cần bảo vệ, quá tải có thể gây hỏng hóc UPS và các thiết bị kết nối.
 • Kiểm tra định kỳ tình trạng của pin và các thành phần khác của UPS để đảm bảo hoạt động ổn định, thay pin khi cần thiết.
 • Đặt bộ lưu điện ở nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và các nguồn nhiệt, nơi đặt cần khô ráo để tránh ẩm mốc và hư hại thiết bị.
 • Kết nối các thiết bị theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh kết nối quá nhiều thiết bị vượt quá công suất của UPS.
 • Nếu không sử dụng UPS trong thời gian dài, hãy tắt UPS và ngắt kết nối khỏi nguồn điện để tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ pin.
 • Không kết nối quá nhiều thiết bị vào UPS để tránh quá tải. Đồng thời, tránh sử dụng UPS cho các thiết bị có công suất khởi động cao như máy in laser, máy điều hòa không khí, có thể gây sụt áp.
 • Khi UPS gặp sự cố, hãy liên hệ với nhà cung cấp hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ. Không tự ý tháo rời hoặc sửa chữa để tránh nguy hiểm và mất bảo hành.
Vừa rồi là những thông tin liên quan đến bộ lưu điện UPS nhằm giúp bạn có thêm phương án, giải pháp trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện, giúp công việc vận hành liên tục mà không bị gián đoạn. Với thông tin siêu bộ ích như vậy, hãy cho Máy Chủ Net một lượt chia sẻ nhé cả nhà yêu!

Bài đăng phổ biến từ blog này

Máy chủ là gì? Dòng Server tốt nhất thị trường

Cloud server backup là gì? Lợi ích mà Cloud server backup mang lại cho doanh nghiệp

So sánh RAM máy chủ và RAM PC