Tin Tức
Windows Server 2016 và những cải tiến đáng giá
Cập nhật: 17/5/2018
Windows Server 2016 đã được phát hành chính thức vào ngày 26 tháng 9 năm 2016. So với các bản Windows Server trước, phiên bản lần này có một số tính năng và đặc điểm nổi bật sau.

Windows Server 2016 và những cải tiến đáng giá

Hyper-V.

Microsoft Hyper-V Windows Server 2016

Tính năng tạo và quản lý máy ảo Hyper-V ở phiên bản Windows Server 2016 này được tái cấu trúc hoàn toàn mới, với việc quản lý các phần cứng của máy ảo tốt hơn, đặc biệt là có thể thêm hoặc thay đổi card mạng hoặc dung lượng bộ nhớ RAM khi máy ảo đang hoạt động mà không cần phải tắt máy ảo. Đồng thời hỗ trợ tính năng Windows Containers, tính năng đang có trên hệ điều hành Windows 10.

>> Xem thêm: Có gì mới ở bản update Windows 10 Fall Creator Update mới đây của Microsoft?

Windows Containers.

Windows Container Windows Server 2016

Container là một khái niệm ảo hóa OS Virtualization vì nó tận dụng tối đa tài nguyên của hệ thống, bảo mật cho các application cao, quản lý resource tốt khi các Container có một môi trường hoạt động độc lập hoàn toàn, không làm ảnh hưởng đến Host và các Host Application.

Ở phiên bản Windows Server 2016 này, Microsoft cung cấp 2 loại Container sau:

  • Windows Server Container: Cung cấp môi trường độc lập cho các ứng dụng với một kỹ thuật gọi lai namespace isolation. Windows Server Container sẽ chia sẻ (share) kernel với máy thật (host) và với các container khác nhau.
     
  • Hyper-V Containers: Mở rộng cơ chế isolation được cung cấp bởi Windows Server Containers bằng cách chạy mỗi Container trên một máy ảo (VM - Virtual Machine) được tối ưu. Khi đã chạy Container trên máy ảo thì tất nhiên kernel của Hyper-V Container không cần thiết phải chia sẻ (share) với máy thật. Mỗi Hyper-V Container sẽ được chạy trên một máy ảo riêng biệt.

Nói tóm lại, Windows Container mang đặc điểm của một Container và tất nhiên là Container GuestHost phải chia sẻ (share) kernel cho nhau. Windows Container sẽ chạy OS (hệ điều hành) là Windows và đồng nghĩa với việc là nó sẽ chia sẻ kernel Windows với máy chủ (server).

Nano Server.

Windows Server 2016 Nano Server

Nano Server giờ đây được cập nhật để có thể tạo ra các image của máy chủ (server), bao gồm nhiều tính năng của máy ảo cũng như hỗ trợ các phiên bản Windows Server khác nhau.

Ngoài ra còn có những cải tiến cho tính năng Recovery Console, bao gồm việc tách các rule inboundoutbound của firewall cũng như khả năng sửa chữa các thành phần cấu hình của WinRM.

Nano Server có kích thước nhỏ, nhỏ đến nỗi có thể được chuyển qua lại dễ dàng qua các máy chủ (server), trung tâm dữ liệu (datacenter) và các website vật lý. Đồng thời chiếm ít không gian lưu trữ, thiết lập nhanh chóng và rất ít khi khởi động lại sau khi cập nhật các bản vá lỗi. Quá trình khởi động của Nano Server diễn ra một cách nhanh chóng.

Nano Server được dự định thiết kế để quản lý từ xa một cách an toàn. Tuy nhiên, Nano được bao gồm một giao diện quản lý cục bộ tối thiểu là Nano Server Recovery Console, giúp bạn có thể thực hiện việc cấu hình các tác vụ ban đầu.

Nano Server cũng hỗ trợ thiết lập DNS Server, IIS Server, kết nối với các thiết bị lưu trữ như SAN, NAS,...

Active Directory.

Microsoft Windows Server 2016 Active Directory

Các dịch vụ như Active Directory Certificate Services, Active Directory Domain Services, Active Directory Federation Services sẽ giúp cho việc xác thực được bảo mật hơn thông qua các loại thẻ thông minh. Nâng cao tính bảo mật và nhanh chóng nhận dạng thiết bị của một cá nhân hoặc tổ chức khi truy cập vào hệ thống máy chủ (server).

Linux Secure Boot.

Windows Server 2016 Linux Secure Boot

Secure Boot (khởi động an toàn) là một phần của Giao diện firmware mở rộng hợp nhất (UEFI) nhằm để bảo về môi trường khởi động của máy chủ (server) chống lại việc xâm nhập của các rootkit hoặc các phần mềm độc hại xâm nhập khi khởi động khác.

Có một vấn đề đối với Secure Boot của Windows Server là máy chủ của bạn sẽ thổi tung lên (ngôn ngữ ẩn dụ) nếu bạn cố tạo một máy ảo Hyper-V thế hệ 2 dựa trên Linux, bởi vì trình điều khiển Linux kernel không phải là một phần của cửa hàng thiết bị tin cậy. Về mặt kỹ thuật, phần mềm UEFI của máy ảo sẽ hiển thị lỗi "Failed Secure Boot Verification" và dừng việc khởi động máy chủ.

Đó là vấn đề của quá khứ, còn hiện nay các đội kỹ sử của Windows ServerAzure dường như rất yêu thích Linux. Vì thế bây giờ ta có thể triển khai các máy ảo Linux trên Windows Server 2016 Hyper-V mà không gặp phải rắc rối gì và cũng không phải vô hiệu hóa tính năng Secure Boot.

Storage Spaces Direct.

Storage Spaces Direct cho phép các quản trị viên xây dựng lưu trữ có tính sẵn sàng cao sử dụng các máy chủ lưu trữ (storage server) cục bộ với công nghệ Failover Clustering mới.

Ngoài ra, Windows Server 2016 còn có các tính năng mới và các tính năng được nâng cấp như: Windows Defender, Remote Desktop Services, Windows PowerShell 5.0, Web Application Proxy, Windows Console, Internet Information Services (IIS) 10.0.

Nguồn: Internet.

 Tại TP. Hồ Chí Minh
37/3 Đường C18, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM
 Tại Hà Nội
Tầng 6, phòng 604, tòa nhà Bảo Hân, số 66, ngõ 34, Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội