Tin Tức
RAID là gì? Có những loại RAID cơ bản nào?
Cập nhật: 30/11/2017
Trong quá trình tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng mua máy chủ và các linh kiện máy chủ. Máy Chủ Net đã nhận được khá nhiều câu hỏi về RAID ổ cứng từ khách hàng. Vậy RAID là gì? Có những loại RAID nào? Ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại RAID là gì? Chức năng của mỗi loại RAID sử dụng vào mục đích nào? Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu thêm về RAID.

RAID là gì? Có những loại RAID cơ bản nào?

RAID là gì?

RAID là chữ viết tắt của Redundant Arrays of Inexpensive Disks. Là một hình thức ghép nhiều ổ cứng vật lý thành một hệ thống ổ cứng có chức năng gia tăng tốc độ đọc/ ghi dữ liệu hoặc giúp tăng thêm sự an toàn của dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống ổ cứng và cũng có thể kết hợp cả hai yếu tố trên cho một hệ thống ổ cứng.

RAID gồm những loại là RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 10,.. Nhưng trong bài viết này Máy Chủ Net sẽ giải thích 4 loại RAID phổ biến và thường được các khách hàng yêu cầu sử dụng là RAID 0, RAID 1, RAID 5 và RAID 10.

Lưu ý: các ổ cứng trong một hệ thống RAID phải cùng dung lượng với nhau, nếu một trong các ổ cứng đó khác dung lượng với nhau thì sẽ lấy dung lượng thấp nhất để làm chuẩn dung lượng.
Vd: Có 3 ổ cứng (1TB, 2TB, 2TB). Thì hệ thống sẽ nhận 1Tb cho mỗi ổ.

RAID 0.

raid 0 raid là gì

RAID 0 là một loại RAID rất phổ biến và hiện nay được rất nhiều người sử dụng vì nó có khả năng nâng cao hiệu suất tốc độ đọc/ghi khi trao đổi dữ liệu của ổ cứng. Để cấu hình RAID 0 thì cần tối thiểu 2 ổ cứng (Disk 0, Disk 1).

Nguyên lý hoạt động của RAID 0: Giả sử có một file A có dung lượng là 100MB. Khi việc lưu trữ được tiến hành thì thay vì file A được lưu vào một ổ cứng, thì RAID 0 sẽ lưu vào 2 ổ cứng Disk 0 và Disk 1, dữ liệu sẽ được chia thành 2 phần (mỗi ổ 50mb), một phần sẽ được lưu vào Disk 0 và phần còn lại lưu vào Disk 1. Điều này giúp giảm thời gian đọc ghi file xuống một nửa so với lý thuyết.

Ưu điểm của RAID 0: Tốc độc đọc ghi dữ liệu nhanh (gấp đôi bình thường so với lý thuyết).

Nhược điểm của RAID 0: Tiềm ẩn rủi ro cho dữ liệu. Lý do là dữ liệu được chia cho 2 ổ cứng để lưu trữ. Khi mà 1 trong 2 ổ cứng bị hỏng thì nguy cơ mất dữ liệu là rất cao.

Đối tượng sử dụng: RAID 0 thích hợp sử dụng cho những dịch vụ cần lưu trữ và truy xuất dữ liệu với tốc độ cao. Điển hình như là dịch vụ video stream, máy chủ chạy cơ sở dữ liệu...(khi sử dụng RAID 0 để lưu trữ thì Máy Chủ Net khuyến cáo khách hàng nên dự phòng cho mình các hình thức sao lưu dữ liệu của mình).

RAID 1.

raid là gì raid 1 máy chủ

Sau RAID 0 thì RAID 1 cũng là một loại RAID được sử dụng khá phổ biến do khả năng đạt an toàn về dữ liệu. Cũng như RAID 0, thì để tiến hành cấu hình RAID 1 ta cũng cần có tối thiểu 2 ổ cứng.

Nguyên lý hoạt động của RAID 1: Khác với RAID 0, RAID 1 sẽ ghi file A vào cả 2 ổ cứng vì thế nên RAID 1 đảm bảo an toàn dữ liệu hơn RAID 0.

Ưu điểm của RAID 1: Đảm bảo an toàn cho dữ liệu. Khi mà 1 trong 2 ổ cứng bị hỏng thì dữ liệu vẫn đáp ứng cho dịch vụ.

Nhược điểm của RAID 1: Hiệu suất đọc ghi dữ liệu không cao, chi phí nâng cao (khi sử dụng RAID 1 với 2 ổ cứng có dung lượng đều là 500GB thì dung lượng để lưu trữ cũng chỉ có 500GB).

Đối tượng sử dụng: RAID 1 thường được các dịch vụ lưu trữ, hosting, các website vừa và nhỏ không yêu cầu quá cao về tốc độ đọc/ghi của ổ cứng. Đồng thời cũng dành cho các đối tượng yêu cầu sự an toàn về dữ liệu như các dịch vụ lưu trữ thông tin khách hàng, kế toán,...

RAID 5.

raid 5 linh kiện máy chủ

RAID 5 cũng là một trong những loại RAID được sử dụng khá phổ biến. Nguyên tắc cơ bản của RAID 5 gần giống với 2 loại RAID 1 và RAID 0. Nghĩa là cũng có việc tách ra lưu trữ riêng biệt ở các ổ cứng và vẫn có cả phương án dự phòng khi có sự cố phát sinh đối với 1 ổ cứng nào đó trong cụm RAID.

Nguyên lý hoạt động của RAID 5: Đối với RAID 5 thì để cấu hình được ta cần ít nhất 3 ổ cứng. Theo như hình mình họa ở trên thì RAID 5 hoạt động như sau. Có 1 file A sẽ được tách ra 3 phần là A1, A2, A3 để lưu trữ. Ba phần này sẽ lưu lần lượt tương ứng lên 3 ổ cứng Disk 0, Disk 1, Disk 2, còn Disk 3 sẽ lưu bản sao lưu của cả 3 phần A1, A2, A3. Tương tự cho các file lưu trữ sau và tùy vào tiến trình thực hiện mà bản sao lưu có thể được lưu trữ ở bất kì 1 trong những ổ cứng nằm trong cụm RAID.

Ưu điểm của RAID 5: Giúp nâng cao hiệu suất, đảm bảo an toàn cho dữ liệu, tiết kiệm chi phí ổ cứng hơn so với RAID 10.

Nhược điểm của RAID 5: Phát sinh chi phí cho 1 ổ so với các hình thức lưu trữ dữ liệu thông thường. Tổng dung lượng lưu trữ được sử dụng sẽ bằng tổng dung lượng ổ cứng trừ đi 1 ổ. Ví dụ bạn có 4 ổ cứng 1TB thì dung lượng sử dụng được sau khi cấu hình RAID 5 chỉ còn lại 3TB.

Đối tượng sử dụng: Thích hợp cho các website, các dịch vụ, các ứng dụng có số lượng truy cập và yêu cầu tài nguyên từ nhỏ cho tới vừa và lớn.

RAID 10.

ổ cứng máy chủ raid 10

RAID 10 là sự kết hợp của 2 loại RAID phổ biến là RAID 0 và RAID 1. Để cấu hình RAID 10 thì cần tối thiểu 4 ổ cứng.

Nguyên lý hoạt động RAID 10: Dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào 4 ổ cứng. 2 ổ sẽ lưu theo RAID 0 và 2 ổ lưu theo RAID 1.

Ưu điểm của RAID 10: RAID 10 là hình thức lưu trữ dữ liệu nhanh chóng và an toàn, vừa tăng hiệu suất mà lại đảm bảo được dữ liệu không bị mất khi 1 trong 4 ổ cứng có sự cố.

Nhược điểm của RAID 10: Chi phí đầu tư cao. Dung lượng sử dụng sau khi cấu hình RAID 10 chỉ bằng một nữa dung lượng của 4 ổ cứng cộng lại. Giả sử bạn có 4 ổ 1TB thì dung lượng lưu trữ khi dùng RAID 10 chỉ còn 2TB.

Đối tượng sử dụng: RAID 10 phù hợp cho tất cả các đối tượng sử dụng.

Nguồn: Internet.

 Tại TP. Hồ Chí Minh
37/3 Đường C18, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM
 Tại Hà Nội
Tầng 6, phòng 604, tòa nhà Bảo Hân, số 66, ngõ 34, Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội