Tin Tức
Linh kiện máy chủ (server) gồm những gì?
Cập nhật: 5/12/2017
Để dựng lên được một chiếc máy tính thì ta cần các linh kiện máy tính để cấu tạo nên, vì thế máy chủ (server) cũng không ngoại lệ. Như máy vi tính bình thường thì máy chủ cũng có những linh kiện máy chủ cơ bản như mainboard, RAM, nguồn, ổ cứng,...

Linh kiện máy chủ (server) gồm những gì?

Linh kiện máy chủ (server) gồm những gì?

main server bo mạch chủ linh kiện server

Mainboard máy chủ (bo mạch chủ): Đây là một linh kiện không thể thiếu đối với các thiết bị điện tử. Mainboard máy chủ (hay còn gọi vắn tắt là main server) là một bảng mạch chính, có chứa các thành phần như: socket (để gắn CPU), chipset, slot (các khe cắm) để cắm các linh kiện như RAM, card màn hình (VGA), card âm thanh, card RAID, card mạng...và các chip khác giúp điều khiển các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, ổ cứng,...

Tham khảo main server.

linh kiện máy chủ cpu

Bộ vi xử lý (CPU): là một linh kiện máy chủ quan trọng, CPU là một bộ xử lý trung tâm của máy chủ (server) với một bảng mạch được tích hợp hàng triệu transitor trên đó.

Tham khảo CPU Intel Xeon.

linh kiện máy chủ ram server

Bộ nhớ máy chủ (RAM server): Đây cũng là một linh kiện quan trọng đối với máy chủ vì nó quyết định kích cỡ và số lượng chương trình có thể chạy được vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể xử lý được ngay tức thời. Do tính chất hoạt động liên tục và ổn định nên RAM máy chủ cần có hỗ trợ ECC (Error Checking and Correction) hoặc gọi tắt là RAM ECC vì bản thân loại RAM này có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ giúp cho máy chủ phát hiện và xử lý kịp thời các lỗi xảy ra cho bộ nhớ để cho máy chủ hoạt động ổn định và liên tục.

Tham khảo giá RAM server.

linh kiện ổ cứng máy chủ hdd

Ổ cứng máy chủ (HDD): là một thiết bị lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn. Ổ cứng của máy chủ không khác nhiều so với ở cứng máy PC bình thường nhưng do nhu cầu sử dụng cho máy chủ đòi hỏi khả năng truy suất cao nên ổ cứng dành cho máy chủ sẽ có những tính năng và chuẩn riêng cho những ổ cứng máy chủ như số vòng quay nhiều hơn chẳng hạn.

Các loại ổ cứng máy chủ xem tại đây.

ssd máy chủ samsung linh kiện máy chủ

SSD máy chủ: ổ cứng SSD (viết tắt của Solid State Drive) sử dụng các chip nhớ thay vì các phiến đĩa quay như ổ cứng HDD. SSD giúp tăng hiệu năng và tốc độ xử lý dữ liệu của máy chủ. Vì vậy, ổ cứng SSD máy chủ thường được sử dụng để cài đặt hệ điều hành nhiều hơn là để lưu trữ dữ liệu. Giá thành của ổ cứng SSD hiện tại thường cao hơn giá thành của các ổ cứng HDD có cùng dung lượng.

SSD có tại Máy Chủ Net.

linh kiện máy chủ card raid

Card RAID: Nếu ở máy tính bàn bình thường có thể bạn ít nghe đến cụm từ RAID hoặc card RAID. Nhưng đối với máy chủ (server) thì bạn sẽ thường nghe và gặp RAID hoặc là card RAID hơn. Card RAID là một bo điều khiển với chức năng là kết hợp các ổ cứng thành một hệ thống ổ cứng thống nhất với những cơ chế lưu trữ và sao lưu khác nhau nhằm giúp cho tốc độ truy suất dữ liệu cao và đảm bảo an toàn cho dữ liệu được lưu trữ.

Tham khảo Card RAID.

linh kiện máy chủ nguồn

Bộ cấp nguồn máy chủ (PSU): là một thiết bị cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong máy chủ. Do tính chất hoạt động liên tục, cùng với những thiết bị linh kiện có hiệu suất cao nên các bộ nguồn máy chủ thường có công suất thực cao hơn so với các bộ nguồn máy tính thông thường. 

linh kiện máy chủ chassis

Chassis: hay còn gọi đơn giản là thùng máy, thiết bị này dùng để lắp đặt và bảo về các thành phần linh kiện máy chủ bên trong. Chassis có 2 loại phổ biến là rackmount tower. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng chassis tower hơn, các doanh nghiệp lớn hoặc có hệ thống máy chủ lớn thì thường sử dụng chassis dạng rack hơn. Để biết thêm máy chủ tower bạn truy cập vào bài viết "Tower máy chủ là gì? Ưu điểm và nhược điểm của tower máy chủ" để tham khảo.

Cách chọn linh kiện máy chủ phù hợp.

Các máy chủ thường được các doanh nghiệp sử dụng cho nhu cầu lưu trữ, xử lý mail, web hosting, truy vấn cơ sở dữ liệu, quản lý tài khoản và các hệ thống in ấn... Ngày nay, các doanh nghiệp có thể tự trang bị, mua linh kiện máy chủ về để ráp thành một máy chủ là chuyện khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể chọn được những linh kiện máy chủ tốt, phù hợp với nhu cầu và giá cả phải chăng là một vấn đề khá khó khăn.

Chọn Mainboard phù hợp.

Nếu ngân sách đầu tư để lắp ráp máy chủ khá hạn hẹp thì bạn nên chọn những main server giá cả vừa phải. Ở những mainboard này thì vấn đề hạn chế về công nghệ là chuyện bình thường. Còn nếu không muốn hạn chế về công nghệ và có ngân sách kha khá thì nên chọn các loại có giá thành cao. Những loại main server có giá thành cao thường được tích hợp các công nghệ cao và mới nhất, hỗ trợ tối đa công suất cho các dòng CPU và RAM.

Với nhu cầu giá rẻ thì main server Intel S2600CP2 là một gợi ý đáng để cân nhắc. Còn với nhu cầu cao thì bo mạch chủ Intel S2600CWTS hay bo mạch chủ Supermicro X10DA-I là một ví dụ.

Chọn CPU phù hợp.

Khi chọn CPU nên chọn CPU có socket phù hợp với main mà bạn đã chọn. Đồng thời cũng chú ý tới tốc độ bus của CPU để có thể khai thác tối đa các tính năng của nó.

Chọn RAM phù hợp.

Để chọn được loại RAM server phù hợp, trước tiên phải biết rõ mainboard và CPU mà bạn muốn dùng. Tiếp theo, căn cứ vào khả năng hỗ trợ RAM của main server để chọn loại RAM phù hợp với mainboard về loại RAM và tốc độ bus. Nếu vấn ngân sách có khả năng thì bạn nên sử dụng loại RAM có số bus tối đa mà mainboard hỗ trợ là tốt nhất.

Nguồn: Internet.

 Tại TP. Hồ Chí Minh
37/3 Đường C18, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM
 Tại Hà Nội
Tầng 6, phòng 604, tòa nhà Bảo Hân, số 66, ngõ 34, Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội